CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO - THUANTHAO.,JSC
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO - THUANTHAO.,JSC

Xuất hiện lừa đảo tuyển chọn lao động trái phép sang Hàn Quốc

Thứ Ba, 23/01/2024
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO

14:25 23/01/2024

Xuất hiện lừa đảo tuyển chọn lao động trái phép sang Hàn Quốc

Phúc Minh

Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo, thời gian vừa qua, có một số cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin mở rộng chính sách tiếp nhận của Hàn Quốc để quảng cáo, tuyển chọn trái quy định, về việc đưa người lao động đi làm việc tại thị trường này...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 23/1, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã thông tin cảnh báo về việc xuất hiện một số cá nhân, tổ chức tuyển chọn lao động trái quy định để sang làm việc tại Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hồi cuối tháng 12/2023, Ủy ban Chính sách nhân lực nước ngoài của Hàn Quốc quyết định mở rộng thí điểm, cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài thị thực E-9 vào làm việc trong ngành kinh doanh khách sạn và căn hộ cho thuê.

Ngành nghề dự kiến triển khai gồm có: Nhân viên dọn dẹp vệ sinh và nhân viên phụ bếp, làm việc trong ngành kinh doanh khách sạn, và căn hộ cho thuê (bao gồm cả kinh doanh nhà trọ tập thể hotel).

Khu vực dự kiến thí điểm tuyển dụng tại 4 địa điểm du lịch chủ yếu của Hàn Quốc gồm Seoul, Busan, Kangwon và Jeju.

Dự kiến trong năm 2024, Hàn Quốc sẽ ban hành quy trình thực hiện bao gồm chỉ định quốc gia phái cử, cơ quan tuyển chọn, đơn vị đào tạo giáo dục định hướng…

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo rộng rãi khi Hàn Quốc chính thức tiếp nhận lao động Việt Nam các ngành nghề này.

Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là đơn vị duy nhất phái cử lao động đi làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài theo thị thực E9 (Chương trình EPS, bao gồm các ngành, nghề sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp và đóng tàu), chưa được giao phái cử lao động trong các ngành, nghề nêu trên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng chưa tiếp nhận, và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của bất kỳ doanh nghiệp dịch vụ nào, để đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành, nghề giúp việc gia đình, vệ sinh, đầu bếp và nhân viên khách sạn.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có một số cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin mở rộng chính sách tiếp nhận của Hàn Quốc quảng cáo, tuyển chọn trái quy định, về việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành, nghề giúp việc gia đình, vệ sinh, đầu bếp, nhà hàng, bốc xếp bưu phẩm… theo thị thực E9-5.

Vì thế, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị người lao động tìm hiểu kỹ thông tin. Nếu có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tại địa phương nơi cư trú, Trung tâm Lao động ngoài nước, các doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hàn Quốc hiện là một trong những thị trường trọng điểm, chất lượng của hoạt động xuất khẩu lao động tại Việt Nam.

Những năm gần đây, số lượng lao động sang đây đã vượt con số 10.000 người. Riêng năm 2023, Việt Nam đã đưa được hơn 11.000 người sang nước này làm việc. Đây cũng là thị trường được người lao động Việt ưa thích với điều kiện tốt và thu nhập cao.

Với Chương trình EPS, trong năm nay, phía Hàn Quốc sẽ tuyển chọn lao động Việt Nam sang làm việc ở các ngành nghề gồm: Sản xuất chế tạo (lắp ráp, đo lường và nối); xây dựng (cốt thép, mộc); nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt) và ngư nghiệp (nuôi trồng, đánh bắt gần bờ).

Dự kiến số lượng tuyển chọn trong năm 2024 là 15.374 người (trong đó, ngành sản xuất chế tạo 11.246 người; ngành xây dựng 200 người; ngành nông nghiệp 895 người; ngành ngư nghiệp 3.033 người).

Liên quan

Hotline 024-62933332
Liên hệ qua Zalo