CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO - THUANTHAO.,JSC
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO - THUANTHAO.,JSC

4 DOANH NGHIỆP ĐƯA LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI BỊ PHẠT HƠN 600 TRIỆU ĐỒNG

Thứ Hai, 30/10/2023
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO

4 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài bị phạt 600 triệu đồng

(Dân trí) - Do vi phạm trong lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, 4 doanh nghiệp đã bị xử phạt hành chính 600 triệu đồng.

Ngày 29/10, tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH, trong tháng 10, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt 4 công ty xuất khẩu lao động do có nhiều lỗi vi phạm trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư, thương mại và dịch vụ Quinn Hà Nội bị phạt nặng nhất là 358,5 triệu đồng. Lý do xử phạt là vì công ty này ký không đúng mẫu hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với 11 người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo diện visa E7.

Thậm chí, khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH, doanh nghiệp này vẫn chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc; không cam kết bằng văn bản việc ưu tiên tuyển chọn người lao động đã tham gia hoạt động chuẩn bị nguồn của doanh nghiệp; thực hiện không đúng các nội dung hợp đồng cung ứng lao động đã đăng ký và được chấp thuận...

4 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài bị phạt 600 triệu đồng - 1

Lao động ngồi chờ làm thủ tục đăng ký dự thi tiếng Hàn (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Công ty TNHH Hợp tác giáo dục quốc tế Thời Đại Mới (Đà Nẵng) cũng bị Cục Quản lý lao động ngoài nước xử phạt hành chính 102,5 triệu đồng.

Nội dung vi phạm do công ty này không ghi rõ thỏa thuận về tiền dịch vụ và chi phí khác của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài với 2 lao động; chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Nhật Bản khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH; đóng không đúng thời hạn vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định pháp luật.

Chịu mức phạt 75 triệu đồng là Công ty cổ phần xây dựng và cung ứng lao động quốc tế NIBELC (Hà Nội). Công ty này bị xử phạt do ký không đúng mẫu hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với 1 lao động đi làm việc tại Hungary; chuẩn bị nguồn lao động khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH.

Ngoài bị xử phạt hành chính, cả 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên còn bị xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng.

Ngoài ra, trong tháng 10, Cục Quản lý lao động ngoài nước còn xử phạt Công ty cổ phần LMK Việt Nam (Hà Nội) 27,5 triệu đồng do đóng không đúng thời hạn vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định pháp luật; ký không đúng mẫu hợp đồng đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với 1 lao động đi làm việc tại Hungary.

Liên quan

Hotline 024-62933332
Liên hệ qua Zalo