CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO - THUANTHAO.,JSC
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO - THUANTHAO.,JSC

Nỗ lực tìm việc cho lao động Việt tại Nhật bị ảnh hưởng động đất

Thứ Sáu, 19/01/2024
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO

Nỗ lực tìm việc cho lao động Việt tại Nhật bị ảnh hưởng động đất

Sơn Nguyễn 

 

(Dân trí) - Ban Quản lý lao động Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang nỗ lực hỗ trợ lao động Việt tại tỉnh Ishikawa ổn định nơi ở và công việc sau trận động đất.

Ông Phan Tiến Hoàng, Trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cập nhật với phóng viên Dân trí những diễn biến mới nhất tối 18/1.

"Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ thực tập sinh Việt Nam tại tỉnh Ishikawa đều an toàn", đại diện Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản xác nhận.

Thông tin thêm về công tác hỗ trợ lao động Việt Nam, ông Hoàng cho biết, ngày 4/1, sau khi trận động đất xảy ra, Ban đã cử cán bộ tham gia đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật trực tiếp đến tỉnh Ishikawa làm việc với nghiệp đoàn và thăm hỏi thực tập sinh bị ảnh hưởng.

Nỗ lực tìm việc cho lao động Việt tại Nhật bị ảnh hưởng động đất  - 1

Toàn bộ lao động Việt Nam làm việc tại tỉnh Ishikawa đã an toàn sau trận động đất (Ảnh: Trần Vũ).

Ban đồng thời phối hợp với các nghiệp đoàn triển khai các biện pháp hỗ trợ, đưa lao động Việt Nam đến nơi lánh nạn an toàn.

"Nhà cửa, đường sá, cầu cảng tại vùng gần tâm chấn, nhất là bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa bị hư hỏng nặng nề, người dân không có nhà để về, trong đó có lao động Việt Nam.

Sau khi nắm được thông tin về số lượng lao động Việt gặp khó khăn, Ban đã liên lạc với đội ngũ tình nguyện viên trực tiếp đến gần khu vực xảy ra trận động đất để nắm thông tin lao động Việt Nam.

Sau đó, chúng tôi đã yêu cầu nghiệp đoàn, các công ty khẩn trương đưa lao động đến nơi an toàn, cách xa vùng tâm chấn của động đất. Đồng thời thu xếp chỗ ở cho người lao động", ông Hoàng nói.

Theo Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, bán đảo Noto hiện có hơn 600 lao động Việt Nam đang làm việc, trong đó có hơn 150 lao động bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản thông tin thêm, hiện số lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất đã được bố trí nơi ở an toàn, điều kiện sinh hoạt đảm bảo. Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang tiếp tục nắm tình hình để hỗ trợ việc làm mới cho người lao động trong thời gian sớm nhất.

Thu xếp chỗ ở cho lao động mất nhà 

"Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ người lao động làm các thủ tục chuyển việc sang công ty khác. Trong lúc khó khăn, rất may các nghiệp đoàn và công ty đã giúp đỡ người lao động, đưa đi lánh nạn, tránh sóng thần", ông Hoàng nói.

Đại diện Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, các nghiệp đoàn và công ty bày tỏ sự quan tâm đến lao động nước ngoài tại Nhật Bản, trong đó có lao động Việt Nam.

Nỗ lực tìm việc cho lao động Việt tại Nhật bị ảnh hưởng động đất  - 2

Ban Quản lý Việt Nam tại Nhật Bản đến hỗ trợ lao động gặp khó khăn (Ảnh: Trần Vũ).

"Đa số các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Ishikawa muốn giữ chân lao động và có nguyện vọng tiếp tục sử dụng lao động Việt Nam tại Nhật Bản để phục vụ cho công cuộc tái thiết sau này.

Trong khoảng thời gian khó khăn này, một số công ty đã tạo điều kiện để lao động về nước ăn Tết khoảng 3 tuần, sau đó quay trở lại Nhật làm việc.

Trường hợp các công ty bị ảnh hưởng nặng nề, mất nhiều thời gian phục hồi, nghiệp đoàn sẽ lắng nghe nguyện vọng của người lao động để đưa ra quyết định tìm việc làm mới cho người lao động", ông Hoàng cho biết.

Hiện các nghiệp đoàn tại Nhật Bản đang yêu cầu doanh nghiệp tại khu vực chịu ảnh hưởng báo cáo về khả năng phục hồi hoạt động sau động đất. Dự kiến, sau khi xác nhận khả năng phục hồi của doanh nghiệp, các nghiệp đoàn sẽ căn cứ để sắp xếp công việc phù hợp.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng đề nghị hiệp hội thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (OTIT) đẩy nhanh quy trình thực hiện các biện pháp hỗ trợ lao động nước ngoài tại Nhật Bản, trong đó có lao động Việt Nam.

"Trong trường hợp doanh nghiệp cần nhiều thời gian để khôi phục hoạt động, các nghiệp đoàn sẽ cân nhắc tìm việc mới cho các thực tập sinh. Ban cũng đã đề nghị OTIT tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các thủ tục tìm việc cho lao động, giúp lao động sớm ổn định cuộc sống", đại diện Ban Quản lý lao động Việt Nam nói.

Liên quan

Hotline 024-62933332
Liên hệ qua Zalo