CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO - THUANTHAO.,JSC
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO - THUANTHAO.,JSC

NHẬT BẢN TIẾP TỤC MỞ RA CƠ HỘI CHO ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ LÀ NGƯỜI VIỆT NAM

Thứ Tư, 11/01/2023
CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC THUẬN THẢO

Nhật Bản tiếp tục mở ra cơ hội cho điều dưỡng, hộ lý người Việt Nam

Sơn Nguyễn

(Dân trí) - Thời gian tới, Nhật Bản mở rộng tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, ưu tiên hàng đầu là nhân lực chăm sóc người cao tuổi. Đây là cơ hội cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam làm việc lâu dài tại Nhật.

EPA là chương trình đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong ngành điều dưỡng, hộ lý được thực hiện từ năm 2012 giữa Chính phủ hai nước. Là một trong những chương trình phi lợi nhuận được giao cho Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH triển khai nên EPA có nhiều ưu điểm vượt trội.

Chi phí thấp, việc làm tốt, thu nhập hấp dẫn

Nói về chương trình này, ông Phạm Viết Hương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật nằm trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA).

Nhật Bản tiếp tục mở ra cơ hội cho điều dưỡng, hộ lý người Việt Nam - 1

Ông Phạm Viết Hương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH.

"Tham gia chương trình này, các ứng viên được hưởng rất nhiều ưu đãi mà các chương trình khác khó có được.

Các ứng viên được đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập; được trợ cấp tiền sinh hoạt phí trong thời gian tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ứng viên được đài thọ chi phí vé máy bay, lệ phí visa sang Nhật, vé máy bay về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình, chỉ phải trả phí khám sức khỏe trước khi đi. Ứng viên cũng được tham gia khóa đào tạo nâng cao miễn phí tại Nhật Bản trong 2 tháng trước khi đến cơ sở tiếp nhận", ông Hương cho biết.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, vì là chương trình phi lợi nhuận nên người tham gia EPA được hưởng những chế độ đãi ngộ khác biệt như vậy.

Người lao động đạt chứng chỉ tiếng Nhật N1, N2 không phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam. Mức lương của ứng viên điều dưỡng và hộ lý thông thường từ 160.000 - 180.000 Yen/tháng (tương đương 26 triệu-30 triệu đồng). Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Nhật Bản tiếp tục mở ra cơ hội cho điều dưỡng, hộ lý người Việt Nam - 2

Mức lương của ứng viên điều dưỡng và hộ lý làm việc tại Nhật Bản từ 160.000 - 180.000 Yen/tháng (tương đương 26 triệu-30 triệu đồng) (Ảnh: Văn Quân).

Về điều kiện, ứng viên hộ lý tham gia EPA phải tốt nghiệp cao đẳng hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa, không quá 35 tuổi… Với ngành điều dưỡng, ngoài các điều kiện trên phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm điều dưỡng (bao gồm thời gian tập sự 9 tháng).

"Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, ứng viên được phép tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ tư.

Nếu đỗ, ứng viên sẽ được phía Nhật Bản cấp chứng chỉ quốc gia điều dưỡng, hộ lý và được phép ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản", ông Hương nói.

Đánh giá về chương trình EPA, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, chương trình này tạo ra cơ hội việc làm tốt, hấp dẫn để sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam có điều kiện nâng cao tay nghề, kỹ năng và thu nhập tốt ở Nhật Bản. Hoạt động này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên ra trường tìm kiếm việc làm phù hợp tại Nhật.

"Hầu hết chi phí người lao động đều được hỗ trợ nên rất phù hợp với những đối tượng không có điều kiện kinh tế.

Những đối tượng ưu tiên mà Chương trình EPA hướng tới là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo", ông Hương thông tin.

Ưu tiên công việc chăm sóc người cao tuổi

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, từ năm 2012 đến nay, hơn 2.000 ứng viên Việt Nam (10 khóa EPA) đã được tuyển chọn, đào tạo tiếng Nhật trước khi sang làm việc ở nước bạn. Trong đó, gần 1.700 ứng viên đã sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, thời gian qua, chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận của phía bạn luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên được đào tạo, cung ứng ở mỗi khóa.

Nhật Bản tiếp tục mở ra cơ hội cho điều dưỡng, hộ lý người Việt Nam - 3

Chương trình EPA ưu tiên cho những đối tượng không có điều kiện kinh tế, người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo (Ảnh: Văn Quân).

Ông Hương cho biết, ứng viên tham gia EPA có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên sâu, chẳng hạn như kê đơn thuốc, dược phẩm trong các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tuyển chọn 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý tham gia chương trình EPA khóa 11 năm 2022.

Ứng viên đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc qua đường bưu điện tới: Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn), 41 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/6/2022 đến 31/10/2022.

Dự kiến, thời gian tuyển chọn diễn ra vào trung tuần tháng 11/2022. Thời điểm cụ thể và danh sách ứng viên tham gia dự tuyển sẽ được thông báo trên website www.dolab.gov.vn và thông tin trực tiếp đến các ứng viên có hồ sơ hợp lệ.

Ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình và các thủ tục nhập học đối với khóa đào tạo tiếng Nhật dự kiến khai giảng tuần đầu tháng 12/2022. Các ứng viên đã đạt chứng chỉ tiếng Nhật N1, N2 không phải học khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.

Qua nhiều năm tiếp nhận, các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi đánh giá ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam có thái độ làm việc chăm chỉ, chịu khó, hòa nhập nhanh với công việc, vượt trội so với ứng viên từ các nước khác. Điều đó thể hiện qua tỉ lệ thi đỗ chứng chỉ nghề quốc gia để làm việc lâu dài ở Nhật Bản của người lao động Việt cao hơn một số nước như Indonesia, Philippines. 

"Nhật Bản hiện đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt trong lĩnh vực y tế nên nhu cầu lao động trong lĩnh vực này rất cao. Trong khi đó, qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội, với tỉ lệ thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao  (37% với ứng viên điều dưỡng và 91% với ứng viên hộ lý, so với tỉ lệ đỗ chỉ khoảng hơn 10% đối với điều dưỡng và trên 30% đối với hộ lý của ứng viên các nước)", Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết.

Theo ý kiến của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, việc tiếp nhận ứng viên điều dưỡng, hộ lý là hoạt động đặc biệt được triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ. Thời gian tới, Nhật Bản mở rộng tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, ưu tiên hàng đầu là nhân lực chăm sóc người cao tuổi.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2022, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yasuhito Hanashi nhấn mạnh chủ trương của Chính phủ Nhật Bản là mở rộng dần các ngành nghề, lĩnh vực cho thực tập sinh nước ngoài, trong đó ưu tiên hàng đầu là công việc chăm sóc người cao tuổi.

Liên quan

Hotline 024-62933332
Liên hệ qua Zalo